Vifa Sport - Nhà sản xuất dụng cụ thể thao chuyên nghiệp

Làm sao khắc phục đau nhức cơ sau khi tập bài mới
Ngày cập nhật: 19/11/2018
Trong vòng 24 giờ sau buổi tập động tác mới, cơ bắp bắt đầu sưng lên, bạn ngày càng cảm thấy khó chịu hơn. Trong vài ngày tiếp theo, bạn di chuyển như robot, gặp khó khăn khi tự mặc áo, chỉ hành động đơn giản như đi bộ xuống cầu thang cũng làm bạn đau.

Cho dù là làm quen với bài tập, hay tìm cách thúc đẩy giới hạn của bản thân, bạn đều có thể quen thuộc với chuỗi triệu chứng đau nhức cơ bắp khởi phát chậm (DOMS).

DOMS thường xuất hiện sau bất kỳ bài tập nào làm cho cơ dãn ra trong khi đang căng cứng. Ví dụ như chạy xuống dốc, chuyển động hạ tạ trong bài tập bắp tay, và giai đoạn ngồi xuống của squat. Khi cơ thể chúng ta chưa quen, các bài tập trên dễ gây ra tổn thương cho cơ bắp.

Patricia Hume, giáo sư về hoạt động con người tại Trường Thể thao & Giải trí thuộc Đại học Công nghệ Auckland ở New Zealand, giải thích trên tạp chí Sports Medicine: "Những cảm giác đi kèm với chấn thương dạng này có thể thay đổi từ cứng cơ nhẹ, vốn nhanh chóng biến mất theo hoạt động thường ngày, cho đến cơn đau nặng làm hạn chế chuyển động".

Thật không may, không ai thực sự hiểu rõ về nguyên nhân cụ thể gây ra DOMS. Tuy vậy, nhiều giả thuyết đã được đạt ra.

Đầu tiên, các lực hình thành trong quá trình chuyển động lệch tâm làm hỏng cấu trúc cơ và mô liên kết xung quanh xung khớp. Điều này gây ra sự mất cân bằng canxi, dẫn đến tổn thương thêm. Tiếp theo là quá trình sưng viêm, kích thích các dây thần kinh đau trong vòng 48 giờ, làm cho cơn đau trở nên tồi tệ hơn.

Dù nguyên nhân là gì, nỗi đau luôn hiện hữu và có thể gây suy nhược cơ thể. Vậy, bạn nên làm gì để hạn chế và khắc phục nhanh cơn đau?

Cách đơn giản và hiệu quả nhất theo một công bố vào tháng 9/2017 trên tạp chí Frontiers in Physiology chính là kéo dãn lúc khởi động và massage sau bài tập, đặc biệt là cần áp dụng trong vòng 48 giờ sau buổi tập.

Trong thí nghiệm, việc massage bằng con lăn bọt biển góp phần hỗ trợ giảm cơn đau nhức cơ khá hiệu quả. Đồng thời, một vài nghiên cứu cho thấy việc quấn đai cố định sau khi tập luyện và tiêu thụ sữa protein cũng giúp tăng tốc độ phục hồi của cơ thể.

Tin tốt là DOMS sẽ tự khỏi nếu bạn cho phép cơ thể nghỉ ngơi đầy đủ, và hãy yên tâm rằng bài tập tiếp theo của bạn sẽ ít đau đớn hơn.

(Theo Medical News Today)

Làm sao khắc phục đau nhức cơ sau khi tập bài mới

Khi thử nghiệm những bài tập mới, cơ thể thường nhức mỏi sau vài ngày.

Làm sao khắc phục đau nhức cơ sau khi tập bài mới

Các cơn đau hình thành khi bó cơ buộc phải dãn ra trong tình trạng căng cứng, dẫn đến tổn thương.
Vifa
Chat
Ms. Hồng - P. Bán hàng
phoneskyperzaloviber
Mr. Dũng - P. Bán hàng
phonezaloviber
P. Pháp chế - Chăm sóc khách hàng
phonezaloviber